A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH HÈ 2020

Liên Đội Trường TH Đồng Thái tuyên truyền giới thiệu sách Hè với CHỦ ĐỀ: "Việt Nam – Đất nước – Con người"

Giới thiệu cuốn sách: "BÁC HỒ VỚI HÀ NỘI"

của nhóm nhà văn: Hoàng Anh, Hoàng Điệp và Phương Thanh

https://youtu.be/jGiXtBktLXU

 Từ lâu, Hà Nội đã trở thành biểu tượng cho giá trị văn hóa của dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người dân đất việt. Thủ đô những phút giây rực rỡ cờ hoa, tình cảm chứa chan nồng ấm khi gặp Bác và cả sự nghẹn ngào đau xót khi tiễn người về cõi vĩnh hằng đã được tái hiện trọng vẹn trong cuốn sách “Bác Hồ với Hà Nội” mà chúng em muốn giới thiệu ngay sau đây do nhóm tác giả Hoàng Anh, Hoàng Điệp và Phương Thanh cùng biên soạn.( chỉ sách)

Ấn tượng đầu tiền khi cầm cuốn sách trên tay là cách trình bày trang bìa: Tên sách “Bác Hồ Với Hà Nội” nổi bật trên nền màu xanh dịu mát, hòa bình – sắc màu đặc trưng của Hà Nội chúng ta. Phía trên là chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh với ánh mắt sáng ngời, nụ cười đôn hậu, hiền hòa. Bên cạnh bức chân dung ấy là hồ Gươm có tháp Rùa rêu phong cổ kính. Phía dưới là tên nhà xuất bản Văn hóa thông tin. Sách dày 350 trang, khổ 13x20,5cm 

Cuốn sách được chia 4 phần với những đề mục ấn tượng: Phần I – “Bác Hồ với Hà Nội”, Phần II – “Bác Hồ với nhân dân thủ đô”, Phần III – “Bác Hồ trong con mắt bạn bè quốc tế” và cuối cùng là ngày Bác đi xa. Mỗi phần mục là những câu chuyện lịch sử về Bác Hồ - bậc thánh nhân của Việt Nam ta.

Đến với những trang sách phần I là đến với kỉ niệm của Bác với Hà Nội. Về cụ già cách mạng lần đầu về Phú Xá với phong thái giản dị vô cùng. Tại số nhà 48 Hàng Ngang Bác đã viết Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa để rồi ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Người công bố với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế - Việt Nam đã thành một nước tự do độc lập.

Lúc đó, trời thu Hà Nội trong xanh, nắng vàng rặc rỡ, cờ bay đỏ phố, nhuộm thắm hàng cây và mặt nước sông hồ.

Hà Nội gồng mình chống Pháp trước lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác. Sau đó đã cùng Người kiên cường chống Mỹ và đã lập nhiều chiến công vẻ vang. Các bạn có biết quân và dân thủ Thủ đô chúng ta đã được Bác trao tặng một vinh dự lớn lao - đó là gì không? Đi qua những trang sách phần đầu này các bạn sẽ có được câu trả lời. 

Hà Nội còn tự hào là nơi Bác đọc thư chúc tết đồng bào cả nước trong suốt những năm tháng Bác sống tại đây.

​Năm qua thắng lợi vẻ vang

​Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

​Vì độc lập, vì tự do

​Đánh cho Mĩ cút, đánh cho Ngụy nhào

​Tiến lên chiến sĩ đồng bào!

​Bắc Nam xum họp xuân nào vui hơn

Lật mở từng trang sách đến phần II ta sẽ phần nào cảm nhận được Hà Nội quan trọng như thế nào trong tim Bác và Bác sống mãi trong lòng nhân dân Thủ đô ra sao. Tuy Bác sinh ra nơi xứ Nghệ nhưng Hà Nội là nơi Người sống và làm việc lâu nhất. Người Hà Nội hạnh phúc vì được gần Bác nhiều nhất, được Bác quan tâm dạy bảo bao điều. Từ những cụ già râu tóc bạc phơ đến các em nhỏ thơ ngây, từ những nhân vật anh hùng đến những người nghèo đói vô danh đều cảm nhận được tình yêu thương sâu nặng của Bác. 

Quên làm sao được những lần Bác đến thăm công nhân các nhà máy, Bác giúp nông dân chống hạn bằng cách xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lí. Có bao bức thư khen ngợi, bao lời căn dặn của Bác với lực lượng vũ trang Thủ đô đoàn kết chống giặc. Đặc biệt là những lời dạy của Bác với Học sinh chúng ta dù là học sinh tiểu học hay trung học từ những năm kháng chiến đến nay vẫn còn nguyên giá trị giáo dục. 

Trong 10 lá thư, bài viết, bài phát biểu về thanh niên, thiếu niên, sinh viên Hà Nội, Bác Hồ đều khuyên thanh thiếu niên Thủ đô đoàn kết thân ái và chăm chỉ học tập phát huy sáng kiến để thanh thiếu niên cả nước học tập, Người nói: “Thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”.

Tất cả thể hiện rõ văn hóa ứng xử Hồ Chí Minh: Văn hóa hội tụ đủ tinh hoa nhân loại và khí phách dân tộc Việt Nam. 

Qua những trang sách phần III  ta sẽ cảm nhận được tình cảm yêu mến đối với Bác Hồ không chỉ sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam mà cả với bạn bè quốc tế. Khi được gặp Bác, được trò truyện với Người họ đều chung cảm nhận: Hồ Chí Minh là một con gười mà cả cuộc đời đã trở thành huyền thoại bởi con người ấy chân đi khắp năm châu, mắt trông xa ngàn dặm, nhận rõ thời cuộc, nắm bắt thời cơ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại tấm gương sáng chói cho tất cả chúng ta noi theo.

Cuối cuốn sách là những trang viết về di chúc thiêng liêng của Người, là điếu văn đọc tại lễ truy điệu Bác và xúc động nhất là bài thơ vỡ òa trong nước mắt tiễn đưa của Tố Hữu: 

​Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

​Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa

​Chiều nay con chạy về thăm Bác

​Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa

Các bạn hãy chọn cho mình cuốn “Bác Hồ với Hà Nội” để thêm tự hào về mảnh đất nghìn năm văn hiến của chúng ta đã trở thành quê hương thứ hai của Bác.

Có biết bao kỉ niệm gắn bó giữa Bác và người dân Thủ đô được ghi lại trong cuốn sách này. Và chắc chắn, các bạn sẽ hiểu vì sao nữ văn sĩ Bungari lại chia sẻ: Thứ ánh sáng tỏa ra từ con người vĩ đại Hồ Chí Minh đã bảo vệ tôi khỏi bóng đêm sợ hãi và thôi thúc tôi bước nhanh hơn.

“Bác Hồ với Hà Nội” – Tác phẩm bút kí với những ghi chép chân thực, cảm động đã tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc trước khám phá bất ngờ về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dân Hà Nội nói riêng, người dân cả nước nói chung mãi khắc ghi công ơn trời biển của Bác – Người đã sáng lập ra đất nước tự do độc lập, từ kiếp nô lệ lầm than:

​Bác giữa Ba Đình rực rỡ nắng tươi

​Trong tim óc chúng ta, Người vẫn sống

​Giờ đây khi thủ đô Hà Nội được mở rộng luồng chảy văn hóa của Mảnh đất Ba Vì - Xứ Đoài quê ta hòa cùng với dòng chảy văn hóa nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội sẽ tạo nên một sức mạnh to lớn để xây dựng thủ đô thân yêu của chúng ta xứng đáng là trái tim của cả nước.

Với ý nghĩa như vậy trong năm học qua thầy và trò trường THCS Đồng Thái đã tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng trường học văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch do Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội phát động.Đặc biệt thực hiện nghiêm túc giảng dạy giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh người Hà Nội cho tất cả các khối lớp và có nhiều tiết học ngoại khóa bổ ích. Tất cả những hoạt động đó giúp cho chúng em hiểu hơn nữa về mảnh đất ngàn năm văn hiến, cũng là lời nhắn gửi, lời tri ân của chúng em tới mảnh đất và con người Hà Nội. 

​Thật tự hào biết bao khi chúng em được là những học sinh của thủ đô Hà Nội, là con cháu Lạc Hồng thế hệ Hồ Chí Minh đang hiên ngang làm chủ giang sơn hùng vĩ, một non sông  gấm vóc rạng ngời, chúng em sẽ cố gắng rèn đức, luyện tài, thi đua học tập rèn luyện tốt để viết tiếp vào những trang sử hào hùng của ông cha ta thủa trước. Để Hà Nội mãi mãi xứng đáng với tầm vóc của một thủ đô anh hùng - một thành phố hoà bình, để dòng máu lạc hồng bốn nghìn năm chảy mãi trong tim mỗi chúng ta.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan